8 điều tôi đã ngừng làm để tiết kiệm tiền mua ô tô

8 điều tôi đã ngừng làm để tiết kiệm tiền mua ô tô


Hồng Nhung,


Theo Phụ nữ Việt Nam


09:02 11/04/2023

Việc tiết kiệm khiến cuộc sống của tôi bị hạn chế. Nhưng kết quả khiến tôi thấy hoàn toàn xứng đáng.

Tôi đặt mục tiêu mua một chiếc ô tô cũ với giá 20.000 đô la (470 triệu). Tôi cần tiết kiệm khoảng 1.000 đô la (23,5 triệu) mỗi tháng. Cả gia đình đều đang có thu nhập ổn định nhưng vẫn cần tiết kiệm để thực hiện được dự định này.

8 điều tôi đã ngừng làm để tiết kiệm tiền mua ô tô - Ảnh 1.

Polina – người có ý định mua xe ô tô bằng cách cắt giảm chi tiêu.

Tên tôi là Polina, tôi sống ở Saint Petersburg, dự định mua 1 chiếc ô tô. Gia đình đã có một chiếc ô tô 10 năm tuổi nhưng xuống cấp, hỏng hóc khá nhiều. Hơn nữa, chúng tôi đang mong có em bé và cần một chiếc xe lớn hơn. Chúng tôi quyết định tiết kiệm để mua.


Để đạt được mục tiêu, tôi cần biết mình có bao nhiêu tiền

Lúc trước tôi không thể tưởng tượng được gia đình mình chi bao nhiêu tiền mỗi tháng. Chúng tôi luôn mua hàng ngoài kế hoạch. Kể từ thời điểm tôi đặt mục tiêu, tôi bắt đầu viết ra tất cả các khoản chi tiêu của mình vào một cuốn sổ ghi chú hàng ngày. Tôi chia chúng thành 4 loại:


– Chi tiêu bắt buộc:

Nhà ở, dịch vụ điện thoại di động, internet.


– Cuộc sống thường ngày:

Sản phẩm, chất tẩy rửa, thức ăn cho động vật, sản phẩm chăm sóc bản thân.Giải trí:

Gặp gỡ bạn bè, bảo tàng, quán cà phê, giao đồ ăn.


– Trường hợp bất khả kháng:

Điều trị bệnh, thuốc men, sửa chữa nhà cửa.

Tôi đã dành 1 tháng để xem số tiền đó đi đâu. Tôi coi quá trình tiết kiệm giống như một cuộc thi đấu với sự phung phí. Cuối cùng, một giải thưởng hấp dẫn đang chờ đợi. Điều cốt lõi là không làm tệ chất lượng cuộc sống vì chúng tôi sẽ cần tiếp tục tiết kiệm tiền trong một thời gian dài. Và dưới đây là những thói quen “lãng phí” mà tôi đã chiến đấu loại bỏ để tiết kiệm đủ tiền mua ô tô.

Thói quen xấu #1: Tiêu hết tiền lương

Tôi tạo một quy tắc mới để “tự trả tiền” hàng tháng. Đó là đăng ký chuyển khoản tự động vào tài khoản ngân hàng trực tuyến. Vào ngày tôi nhận lương, một số tiền sẽ tự động được chuyển vào tài khoản tiết kiệm, cụ thể là 300 đô la (7 triệu). Tôi đã tiết kiệm được khoảng 6.000 đô la (141 triệu), trong đó khoảng 200 đô la (gần 5 triệu) là tiền lãi từ ngân hàng.

Thói quen xấu #2: Bỏ qua cơ hội tiết kiệm tiền cho các hóa đơn bắt buộc

8 điều tôi đã ngừng làm để tiết kiệm tiền mua ô tô - Ảnh 2.

Tôi luôn nghĩ rằng các tiện ích công cộng cực kỳ đắt đỏ, nhưng hóa ra có thể giảm các hóa đơn đó. Ngoài việc lắp đồng hồ điện nước, thay toàn bộ bóng đèn bằng bóng led, tập thói quen tắt nước nếu không sử dụng, chúng tôi còn thực hiện các biện pháp sau:

– Sử dụng đèn bổ sung thay vì đèn chính vào buổi tối.

– Chỉ sử dụng máy rửa chén và máy giặt sau 11 giờ đêm để tiền điện rẻ hơn.

– Bắt đầu chọn chế độ giặt. Làm nóng nước trước khi giặt sẽ tốn điện hơn so với chế độ giặt thông thường bằng nước lạnh.

Nhờ những thói quen hữu ích này, chúng tôi đã tiết kiệm được 30 đô la (710 nghìn) mỗi tháng. Và nó đã tăng thêm khoảng 500 đô la (11,7 triệu) vào tài khoản ngân hàng của chúng tôi chỉ trong hơn 1,5 năm.

Thói quen xấu #3: Không kiểm tra tài khoản hàng ngày

Tôi bắt đầu kiểm tra tiền mặt và thẻ của mình mỗi ngày. Nếu tôi còn một số tiền nhỏ vào cuối ngày, sẽ gửi nó vào tài khoản tiết kiệm. Nhờ cách này, tôi tiết kiệm được 100 đô la (2,4 triệu) trong vòng một tháng. Trong vòng 1,5 năm, tôi đã tiết kiệm được 1.200 đô la (28,2 triệu). Nếu tôi không làm điều đó, tiền sẽ lại bị lãng phí.

Thói quen xấu #4: Thường xuyên đi ăn ngoài

8 điều tôi đã ngừng làm để tiết kiệm tiền mua ô tô - Ảnh 3.

Tôi học cách nấu ăn để tiết kiệm chi phí. Tôi chia các phần đủ cho bữa ăn và đông lạnh trong hộp đựng. Chúng có thể được tôi lưu trữ trong 1 tuần, hoặc thậm chí nhiều hơn.

Phương pháp này giúp tiết kiệm khoảng 100 đô la (2,4 triệu) mỗi tháng, tức là khoảng 1.800 đô la (42,3 triệu) trong 1,5 năm. Chúng tôi không cần phải ghé thăm các quán cà phê và nhà hàng nữa, thay vào đó là đi bộ và dành nhiều thời gian hơn ở bên ngoài, hít thở không khí trong lành.

Chúng tôi mua các sản phẩm có thời hạn sử dụng dài (trà, đường, mì ống, ngũ cốc và thức ăn cho chó, mèo). Nếu tôi thấy có chương trình giảm giá tốt cho một sản phẩm gia đình luôn sử dụng, chẳng hạn như kem đánh răng, bột giặt hoặc dầu gội, tôi sẽ luôn mua 4-5 gói cùng một lúc. Tôi mua trái cây và rau quả ở ngoài chợ, vì những loại đóng gói trong siêu thị bao giờ cũng đắt hơn.

8 điều tôi đã ngừng làm để tiết kiệm tiền mua ô tô - Ảnh 4.

Thói quen xấu #5: Không sử dụng tiền thưởng và ưu đãi từ ngân hàng

Tôi có 5 thẻ ngân hàng khác nhau. Mỗi thẻ sẽ có một chức năng, cung cấp các khoản ưu đãi và hoàn tiền. Lời khuyên: Các công ty thẻ tín dụng thường đưa ra các phương pháp mới để thu hút và duy trì khách hàng bằng sự trợ giúp của nhiều giao dịch và tiền thưởng. Tôi thậm chí còn kiếm được bảo hiểm du lịch hàng năm miễn phí với sự trợ giúp của thẻ ngân hàng, và nhiều thứ khác nữa.

8 điều tôi đã ngừng làm để tiết kiệm tiền mua ô tô - Ảnh 5.

Thói quen xấu #6: Không tìm các lựa chọn thay thế rẻ hơn

Tôi tự làm dưỡng tóc và mặt từ những sản phẩm có trong tủ lạnh. Tôi thậm chí đã thử làm một loại kem tẩy lông từ đường và axit xitric. Thật không may, những biện pháp này không hiệu quả. Thay vào đó tôi tìm ra một cách khác để giảm chi phí, đó mẫu váy cưới đơn giản sang trọng là ngừng trang điểm và sử dụng nước hoa. Tôi cũng thay thế những sản phẩm đắt tiền bằng những sản phẩm rẻ tiền hơn.

Tôi ngừng buồn phiền về việc không mua sắm thường xuyên và bắt đầu sử dụng các trang web đặc biệt để trao đổi quần áo. Kết quả là, tôi đã tiết kiệm được khoảng 1.200 đô la (28,2 triệu) cho quần áo trong vòng 1,5 năm.

Thói quen xấu #7: Không tìm cách kiếm tiền bằng sở thích

8 điều tôi đã ngừng làm để tiết kiệm tiền mua ô tô - Ảnh 6.

Tiết kiệm các sản phẩm chăm sóc cá nhân đã khiến tôi tự làm mỹ phẩm như xà phòng, dưỡng da. Tôi cũng bắt đầu tìm hiểu về các loại thảo mộc và tặng quà cho bạn bè và người quen và nhận được phản hồi tích cực về họ.

Một ngày đẹp trời, tôi đăng một thông báo trên mạng về việc bán xà phòng thủ công. Tôi đã nhận được đơn đặt hàng đầu tiên sau vài ngày và con số đó cứ tăng lên. Đó là cách sở thích của tôi bắt đầu mang lại cho tôi khoảng 200 đô la (4,7 triệu) hàng tháng.

Thói quen xấu #8: Giữ một đống thứ không cần thiết ở nhà

8 điều tôi đã ngừng làm để tiết kiệm tiền mua ô tô - Ảnh 7.

Khi chúng tôi tiết kiệm đủ cho mục tiêu mua xe, tôi bắt đầu dọn dẹp căn hộ và bán những thứ không dùng đến. Hóa ra, những người khác cần máy hút bụi cũ, điện thoại cố định, bàn ủi và chuồng mèo mà thú cưng của chúng tôi không hề thích thú. Chúng tôi thậm chí còn bán được đồ nội thất Váy cưới lộng lẫy cũ, những bức tranh, đồ thừa từ vật liệu xây dựng và thậm chí cả một tấm đệm cũ.

Chúng tôi có nhiều không gian trống hơn trong phòng chứa đồ và trong tủ quần áo. Tôi cũng bán những bộ quần áo còn tốt mà tôi không mặc. Chúng tôi có nhiều tiền hơn trong ví và tất cả những thứ cũ đó mang lại thêm 500 đô la (11,7 triệu).


Kết quả

Có vẻ như tôi đã biến bản thân trở thành một kẻ keo kiệt, với lòng tham đến mức điên cuồng và ám ảnh. Nhưng điều này là không đúng sự thật. Tôi không tước đi tất cả những thú vui trong cuộc sống, tôi chỉ làm giảm chúng đi đáng kể. Tôi đã cố gắng tiết kiệm được số tiền cần thiết. Sau đó, tôi bán chiếc ô tô cũ của mình và mua chiếc ô tô mơ ước.

Trong thời gian này, tôi nhận ra chúng tôi tiêu tiền vào việc gì và cân đối lại. Tôi bắt đầu kiếm tiền từ sở thích của mình và phát huy tiềm năng sáng tạo. Khoảng thời gian này đã dạy tôi phân biệt nhu yếu phẩm với việc mua sắm bốc đồng.

Hơn nữa, tôi đã học cách biến thời gian thành tiền bạc. Bây giờ, khi tôi đạt được mục tiêu của mình, tôi có thể thư giãn và tiêu xài thoải mái hơn.


https://phunuvietnam.vn/8-dieu-toi-da-ngung-lam-de-tiet-kiem-tien-mua-o-to-20230410094014108.htm


Mẹ tiết kiệm được 700 triệu dù làm công nhân ở quê

Bình luận

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!