Bài học từ nhân vật phim kinh điển: Nói không với chủ nghĩa tiêu dùng, làm mọi thứ để kiếm tiền

Bài học từ nhân vật phim kinh điển: Nói không với chủ nghĩa tiêu dùng, làm mọi thứ để kiếm tiền


Tô Diệp,


Theo Trí Thức Trẻ


08:19 03/11/2022

Có nhiều nguồn thu nhập đã giúp nhân vật đứng vững trong mọi xáo trộn tài chính.


  • 4 cô gái trẻ chia sẻ bài học “xương máu” khi quản lý chi tiêu

  • <a data-newsid="20221025092338102" href="/tu-ganh-hang-rong-den-doanh-thu-hon-10-trieu-do-va-bai-hoc-khi-khong-con-noi-nao-de-di-ban-chi-co-the-tien-ve-phia-truoc-20221025092338102.chn" title="Từ gánh hàng rong đến doanh thu hơn 10 triệu đô và bài học: Khi không còn nơi nào để đi, cô dâu mập bạn chỉ có thể tiến về phía trước” data-popup-url=”/tu-ganh-hang-rong-den-doanh-thu-hon-10-trieu-do-va-bai-hoc-khi-khong-con-noi-nao-de-di-ban-chi-co-the-tien-ve-phia-truoc-20221025092338102rf20221103081056927.chn”>
    Từ gánh hàng rong đến doanh thu hơn 10 triệu đô và bài học: Khi không còn nơi nào để đi, bạn chỉ có thể tiến về phía trước


  • Những bài học đầu đời về quản lý tài chính cá nhân

FRIENDS (những người bạn) là một trong những bộ phim yêu thích nhất "mọi thời đại" của nhiều người. Và rất khó để có thể lựa chọn một nhân vật yêu thích trong bộ phim nhiều tập này. Song, để nói đến nhân vật có ảnh hưởng lớn và đem đến những bài học tài chính thông qua câu chuyện của mình đó chắc hẳn là Phoebe Buffay.

Cô ấy hơi lập dị, Phoebe luôn giữ vững lập trường của mình và thẳng thắn chia sẻ quan điểm của bản thân. Dù không có công việc ổn định, nhưng cô ấy rất cố gắng để kiếm và tiết kiệm dựa trên khả năng của mình.

Bài học từ nhân vật phim kinh điển: Nói không với chủ nghĩa tiêu dùng, làm mọi thứ để kiếm tiền - Ảnh 1.

Nhân vật Phoebe Buffay – Ảnh: Pinterest

1. Chống lại chủ nghĩa tiêu dùng

Dù khiến Ross tức giận vì Phoebe ghét Pottery Barn (một chuỗi cửa hàng nội thất, bán lẻ ở Mỹ), cô ấy thực sự có lý khi đề cập đến chủ nghĩa tiêu dùng là lý do cô không thích chuỗi bán lẻ này. Phoebe “ghét những thứ được sản xuất hàng loạt” và muốn đồ nội thất có một câu chuyện đằng sau nó.

Hầu hết những người chống lại chủ nghĩa tiêu dùng cho biết họ không từ chối việc mua nhu yếu phẩm một cách vừa phải. Đồng thời, họ cố gắng tránh những mánh khóe khác nhau của người bán. Chẳng hạn, chiêu trò giảm giá, mua một tặng một, hoặc những lời rao bán hấp dẫn như sản phẩm có thể mang lại cho bạn chất lượng cuộc sống tốt đến như thế nào.

Bài học từ nhân vật phim kinh điển: Nói không với chủ nghĩa tiêu dùng, làm mọi thứ để kiếm tiền - Ảnh 2.

Ảnh: Pinterest

Trở thành một người chống lại chủ nghĩa tiêu dùng không có nghĩa là chúng ta chống lại bất kỳ hoạt động tiêu thụ nào hoặc triệt tiêu hoàn toàn mong muốn chi tiêu và không cần phải tự kiểm điểm bản thân sau khi mua sắm bốc đồng. Thay vào đó, họ có thể phân tích động cơ mua hàng và việc sử dụng các loại hàng hóa khác nhau một cách hợp lý và bình tĩnh hơn, đồng thời cố gắng đưa ra "những quyết định sáng suốt" đó thường xuyên hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh đó, chủ nghĩa tiêu dùng hợp lý có thể mang lại lợi ích cho xã hội. Một mặt, chuyện coi trọng giá trị sản phẩm hơn số lượng có thể ngăn chặn sự lãng phí nguồn lực xã hội do tiêu dùng quá mức. Mặt khác, nó thúc đẩy nhà sản xuất liên tục cải thiện hiệu suất chi phí sản phẩm của họ thông qua đổi mới công nghệ, có lợi cho hoạt động của xã hội.

2. Có nhiều nguồn thu nhập

Việc phải sống trên đường phố khi còn là thiếu niên đã khiến Phoebe bắt buộc phải tự lập từ bé. Cô phải tự lo cho bản thân là bước đệm giúp Phoebe trở thành 1 người phụ nữ độc lập về tài chính. Phoebe là 1 freelancer (người làm việc tự do) trong phần lớn sự nghiệp của mình, vẫn luôn cố gắng thanh toán các hóa đơn và sống tốt.

Điều đó đòi hỏi cô phải có 1 kỹ năng quản lý tiền bạc nghiêm túc. Cô tận dụng mọi cơ hội để kiếm thêm thu nhập. Khi anh trai cần tiền, cô quyết định bán dao. Khi cô bạn cùng phòng Denise đi nghỉ, cô đã mời Rachel đến sống với mình để có thể chia tiền thuê nhà. Khi Monica thất nghiệp, Phoebe khuyến khích cô ấy bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống và góp tiền vốn hợp tác cùng bạn của mình. Trong lúc chơi guitar và hát miễn phí tại Central Perk, khi có cơ hội thực hiện 1 video âm nhạc, cô ấy đã ngay lập tức bắt lấy cơ hội và nghiêm túc với đam mê của mình. Sau đó, cô nhận việc tiếp thị qua điện thoại và thậm chí là diễn viên phụ trong 1 bộ phim.

Bài học từ nhân vật phim kinh điển: Nói không với chủ nghĩa tiêu dùng, làm mọi thứ để kiếm tiền - Ảnh 3.

Ảnh: Pinterest

Bài học rút ra là hãy làm bất kỳ công việc nào đúng luật và đạo đức để gia tăng thu nhập và đạt được tự do tài chính. Cố gắng biến đam mê thành 1 công việc được trả lương, tận hưởng váy cưới cho bà bầu những gì bạn làm, kỷ luật với tiền và đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn.

Ngoài những nguồn thu nhập, bạn cũng có thể bắt đầu hình thành thu nhập thụ động. Đây là công cụ giúp bạn kiếm được tiền ngay cả khi đang ngủ. Chẳng hạn, bạn có thể bắt đầu kinh doanh, đầu tư, hay chỉ đơn giản là nhận được lãi suất tiết kiệm. Tiết kiệm càng lâu, bạn sẽ nhận được lãi kép càng nhiều, đây là cách đơn giản nhất để có thể kiếm tiền dù không phải bỏ công sức cũng như thời gian.


Theo Savvywomen, CNBC


https://ttvn.toquoc.vn/bai-hoc-tu-nhan-vat-phim-kinh-dien-noi-khong-voi-chu-nghia-tieu-dung-lam-moi-thu-de-kiem-tien-20221102200550087.htm


Nam diễn viên chỉ tiêu 2,5 triệu/ tháng, dùng điện thoại 17 năm và chỉ mua mới khi không sửa được nữa

Bình luận

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!