Bitcoin sắp gặp khó?


Dân trí

Nhiều chuyên gia dự báo, bitcoin và thị trường tiền số sẽ gặp khó khăn trong năm 2022 khi các chính sách về pháp lý ngày càng được kiểm soát, thắt chặt.

2021 là một năm thăng hoa với bitcoin khi đồng tiền này tăng gần 70% giá trị kể từ đầu năm, nâng tổng giá trị thị trường tiền điện tử lên 2.000 tỷ USD, có thời điểm vượt 3.000 tỷ USD.

Tháng 4, Coinbase – sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất ở Mỹ đã phát hành

lần đầu ra công chúng (IPO). Đây là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác. Không những thế, ngân hàng Goldman Sachs và phố Wall cũng để mắt, lưu tâm đến bitcoin nhiều hơn. Trong đó, phải kể đến sự ra đời của quỹ hoán đổi danh mục (ETF) bitcoin .

Tuy nhiên, nửa cuối năm nay, bitcoin đang phải đối mặt với các quy định giám sát ngày càng chặt chẽ, cùng với đó là những đợt biến động giá dữ dội khiến triển vọng của đồng tiền suy giảm.

Bitcoin sắp gặp khó? - 1

Theo nhiều dự báo, giá bitcoin sẽ giảm mạnh vào năm 2022 (Ảnh: CNBC).


Giá váy cưới ngắn trị sụt giảm

Nhiều chuyên gia cho rằng, bitcoin sẽ còn biến động, giảm giá mạnh trong những tháng tới. Giá bitcoin tăng cao kỷ lục, chạm mốc 69.000 USD vào tháng 11 nhưng nhanh chóng mất 30% giá trị, xuống dưới mức 50.000 USD.

Bà Carol Alexander, giáo sư tại Đại học Sussex dự báo, bitcoin sẽ về giá 10.000 USD vào năm 2022. Điều này đồng nghĩa với việc, những nhà đầu tư sẽ mất trắng khoản lãi trong vòng 1,5 năm qua. “Nếu tôi là nhà đầu tư, tôi sẽ rút khỏi bitcoin ngay bây giờ vì giá của chúng có thể giảm vào năm sau”, bà Alexander nói. Nữ giáo sư luôn bảo vệ quan điểm khi cho rằng bitcoin không có giá trị cơ bản, chúng giống như đồ chơi hơn là một khoản đầu tư.

Thậm chí, bà còn cảnh báo về câu chuyện của đồng bitcoin vào năm 2018. Lúc đó, đồng tiền này đã giảm đột ngột từ 20.000 USD về 3.000 USD.

Còn ông Todd Lowenstein, Giám đốc chiến lược của Union Bank, nhận định: “Điều này không cần bàn cãi, biểu đồ giá bitcoin đang có xu hướng bong bóng”. Một trường hợp đầu tư phổ biến đối với bitcoin là chúng đóng vai trò như hàng rào chống lại lạm phát gia tăng nhưng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ xóa tan giấc mộng của bitcoin.


Quỹ ETF giao ngay

Hiện tại, Ủy ban Giao dịch và

Mỹ (SEC) đã bật đèn xanh cho việc quỹ ETF Bitcoin đầu tiên niêm yết đầu tiên ở Mỹ, có tên ProShares Bitcoin Strategy ETF. Đây là quỹ dựa trên hợp đồng tương lai và được điều chỉnh theo các quy định của quỹ tương hỗ.

Hợp đồng tương lai là công cụ

phái sinh buộc nhà đầu tư phải mua hoặc bán một tài sản vào thời gian nhất định với mức giá đã thỏa thuận. Các chuyên gia cho biết, ETF của ProShares quá rủi ro đối với các nhà giao dịch mới.

Bitcoin sắp gặp khó? - 2

Quỹ ETF Bitcoin đầu tiên niêm yết đầu tiên ở Mỹ, có tên ProShares Bitcoin Strategy ETF (Ảnh: AP).

Ông Vijay Ayyar, Phó Chủ tịch phụ trách phát triển doanh nghiệp của sàn giao dịch tiền mã hóa Luno, nhận định, nhiều người đánh giá quỹ ETF Bitcoin Futures không thân thiện vì chi phí liên quan đến luân chuyển các hợp đồng lên tới 5-10%.

“Áp lực ngày càng tăng, điều đó chỉ ra rằng, một ETF Bitcoin giao ngay sẽ được phê duyệt vào năm 2022 là do thị trường đã đủ lớn và trưởng thành để hỗ trợ một ETF”, ông nói.

Thậm chí, Grayscale Investments đã nộp hồ sơ xin chuyển quỹ bitcoin của mình, đây là quỹ bitcoin lớn nhất thế giới.


DeFi – tài chính phi tập trung

Khi thị trường tiền kỹ thuật số phát triển, thị phần bitcoin sẽ giảm dần. Trong đó, các đồng tiền khác như ethereum sẽ giữ vai trò lớn hơn. Đây là điều mà nhiều nhà phân tích kỳ vọng trong năm tới khi mọi người tìm đến các loại tiền điện tử có giá trị nhỏ hơn.

Bà Alexander cho rằng, ethereum, solana, polkadot và cardano là những đồng tiền đáng để theo dõi vào năm 2022. “Khi các nhà đầu tư nhận ra sự nguy hiểm của việc giao dịch bitcoin, họ sẽ chuyển sang các đồng tiền khác có cơ chế blockchain và đóng vai trò thiết yếu, cơ bản trong ngành tài chính phi tập trung,” bà khẳng định.

Bà Alexander nói thêm: “Năm sau, vào thời điểm này, tôi dự đoán, vốn hóa thị trường của bitcoin sẽ bằng một nửa giá trị của các đồng ethereum và solana, hoặc thậm chí ít hơn”.

Ông Bryan Gross, người quản lý mạng lưới tại nền tảng tiền điện tử ICHI đánh giá, những phát triển trong không gian tiền điện tử mới nổi như tài chính phi tập trung và các đơn vị tự chủ phi tập trung có khả năng là khu vực tăng trưởng cao nhất của tiền điện tử.

Năm 2021, tổng số tiền gửi vào các dịch vụ DeFi vượt qua 200 tỷ USD. Các chuyên gia dự báo, con số này sẽ tăng cao trong năm 2022.


Sóng gió trên mặt trận pháp lý

Các cơ quan quản lý đã tăng cường giám sát với tiền điện tử trong năm nay. Trong đó, Trung Quốc đã cấm hoàn toàn các hoạt động liên quan đến tiền điện tử, Mỹ đã siết chặt một số nguyên tắc trong giao dịch.

Các nhà phân tích lo ngại, các quy định sẽ là rào cản khiến thị trường này kém sôi nổi trong năm 2022.

Ông Ayyar của Luno dự báo, năm 2022 sẽ là một năm quan trọng trên mặt trận pháp lý. Sự quản lý của các chính phủ sẽ gia tăng, đặc biệt là Mỹ. Trong đó sẽ có các “vùng xám” (vùng căng thẳng) về mặt pháp lý với các loại tiền điện tử mà SEC đề cập tới.

Trong năm qua, công ty Ripple đã có một cuộc đối đầu căng thẳng với cơ quan giám sát của Mỹ về XRP – một loại tiền điện tử liên quan đến công ty. SEC cho rằng, XRP là đồng tiền chưa được đăng ký. Thậm chí, Ripple đã cùng 2 giám đốc của doanh nghiệp này bán bất hợp pháp số token trị giá 1,3 tỷ USD.

Các chuyên gia cũng nhận định, sang năm tới, mọi người sẽ dồn sự chú ý thêm vào stablecoin.

Hiểu sơ lược, stablecoin là một đồng tiền kỹ thuật số phát triển trên nền tảng Blockchain và có giá trị ổn định. Ảnh váy cưới đẹp Giá của stablecoin được neo vào tài sản ổn định như vàng hay đồng USD hay EUR. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề gây ra tranh cãi về loại tài sản nào sẽ đứng ra bảo trợ cho stablecoin.

Từ sự kiện trên, ông Lowenstein của Union Bank cho rằng, trong tương lai cần có nhiều sự giám sát, quản lý hơn trong việc xem xét tính hợp pháp của tài sản thế chấp và lượng đòn bẩy được sử dụng.


An Chi


Theo CNBC

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!