Bộ trưởng Tài chính: Đấu giá đất Thủ Thiêm làm “nhiễu loạn thị trường”


Dân trí

Đề cập đến mức đấu giá lên tới hơn 2,4 tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm, Chủ tịch Quốc hội cho rằng “chưa bao giờ có chuyện này”. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhận định mức giá này là “bất thường”.

Bộ trưởng Tài chính: Đấu giá đất Thủ Thiêm làm nhiễu loạn thị trường - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại thảo luận tổ với nhiều nội dung đáng chú ý (Ảnh: Quốc Chính).


Không để

quá “nóng”

Nêu ý kiến về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội tại phiên thảo luận tổ chiều 4/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có nhiều lưu ý quan trọng.

Đề cập đến quy mô gói hỗ trợ, ông cho biết với giá trị thực tế khoảng 4,28% GDP là không hề ít, thời gian thực hiện trong 2 năm cũng đủ dài. Về cơ bản, các gói tương đối phù hợp với nhau, có sự kết hợp cả tài khóa và tiền tệ, tác động cả cung lẫn cầu. Quan trọng là đưa vốn vào đâu để giải ngân được ngay, tạo ra hiệu quả cho nền kinh tế.

“Vì gói bổ sung, ngoài khuôn khổ nên cần kế hoạch đám cưới thận trọng, không trúng, không đúng mà lãng phí thì có lỗi với sự phát triển của đất nước, với dân vì suy cho cùng vẫn là tiền thuế của dân. Khung khổ thì quyết định rồi, giờ ngoài khung khổ mà tăng thêm thì dễ có rủi ro”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cũng theo chia sẻ từ người đứng đầu Quốc hội, quá trình chuẩn bị chương trình, lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã làm việc rất sớm với các cơ quan Chính phủ. Chủ tịch đánh giá rất cao việc Chính phủ, bộ ngành tiếp thu tối đa ý kiến từ phía Quốc hội. Con số được đưa ra trước đây lớn hơn nhiều.

Khi thiết kế, triển khai gói chính sách này, Chủ tịch Vương Đình Huệ nhấn mạnh mục tiêu ổn định vĩ mô cần được đặt lên hàng đầu. Bởi để mất ổn định vi mô thì bao nhiêu tiền bỏ ra cũng vẫn khó khăn.

Đáng lưu ý, nhắc đến chính sách thuế, Chủ tịch Vương Đình Huệ cho biết các cơ quan Quốc hội đã nhiều lần gợi ý nhưng đến nay nhiều điểm vẫn “tiếp tục ghi nhận, nghiên cứu”. Ông dẫn chứng, các nước khác đánh vào tỷ lệ phần trăm trên giao dịch

lớn, tăng thuế để hỗ trợ nền kinh tế. Việt Nam thì tăng trưởng chứng khoán rất mạnh. Cần cân nhắc để điều tiết thị trường, không để “nóng” quá.

Ông Huệ cũng đặt vấn đề, trước đây tăng trưởng tín dụng 13-14% thì tăng trưởng 6-6,5%. Năm nay, tăng trưởng tín dụng vẫn thế nhưng tăng trưởng thì thấp, vậy tín dụng đó đi đâu. Nếu giao dịch chứng khoán thực sự tạo vốn trung và dài hạn thì theo Chủ tịch “không sao”. Song nếu để đầu cơ là không lành mạnh.

Ngoài chứng khoán, Chủ tịch Quốc hội cũng đề cập đến thị trường bất động sản. Theo ông, đấu giá 1m2 đất ở Thủ Thiêm mà 2,4 tỷ đồng thì “chưa bao giờ có chuyện này”. Vì vậy, Quốc hội, Chính phủ đang giao các cơ quan nghiên cứu động thái này, nếu bình thường thì không sao nhưng cần xem có gì bất thường hay không.

Trước đó thẩm tra về chương trình kích thích phục hồi kinh tế Chính phủ trình sang, lãnh đạo Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị tăng thuế đối với giao dịch chứng khoán, bất động sản, lĩnh vực

trên nền tảng kỹ thuật số hoặc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng cần hạn chế tiêu dùng.


Đấu giá đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng/m2 là bất thường

Cũng tại phiên thảo luận tổ chiều này, ông Hồ Đức Phớc – Bộ trưởng Bộ Tài chính – cho rằng đấu giá đất tại Thủ Thiêm với mức trúng đấu giá 2,4 tỷ đồng một m2 là bất thường và đây là điển hình làm nhiễu loạn thị trường.

Chia sẻ thêm về hiện tượng đấu giá đất Thủ Thiêm bên hành lang Quốc hội, ông Phớc cho hay, giá đất trung bình tại đường Nguyễn Huệ, nơi được ví là “trái tim” của TP HCM có giá khoảng 1,5 tỷ đồng một m2.

Trong khi đó, Thủ Thiêm là khu vực mà hạ tầng mới, đang còn xây dựng, hoang vắng thì mức đấu giá lên tới 2,4 tỷ đồng. Mức giá này là theo Bộ trưởng Tài chính là không phù hợp, không thực khi giao dịch đột biến tăng gấp vài lần.

“Cần xem các nhà đầu tư có thực hiện đúng theo cam kết trúng giá hay không, hay bỏ cọc. Bộ Tài chính chỉ kiểm tra những doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán, còn quản lý nhà nước về đất đai là Bộ Tài nguyên môi trường, kể cả vấn đề giá đất. Nhưng chưa thể công khai được”, ông Phớc nhấn mạnh.

Trả lời thêm về việc thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt nhưng có doanh nghiệp tăng chục lần trong khi thua lỗ liệu có hay không có yếu tố đầu cơ, tăng ảo, ông Phớc cho biết Bộ Tài chính đang sửa Nghị định 163 để tránh những trường hợp các doanh nghiệp không đủ điều kiện nhưng vẫn phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo, làm thiệt hại đến các nhà đầu tư khác.

Đồng thời, Bộ Tài chính cảnh báo để các nhà đầu tư thận trọng với trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo, tránh trường hợp bị lừa, bên cạnh đó là yêu cầu doanh nghiệp minh bạch thông tin, báo cáo tài chính, thông tin, làm ăn có lãi hay không, vốn vay trên vốn chủ sở hữu, tình hình tài chính có lành mạnh hay không, công khai với nhà đầu tư. Tuy vậy, ông nhấn mạnh việc tăng quy mô vốn hóa thị trường chứng khoán là tín hiệu tốt, sẽ là kênh huy động vốn tốt.


Nguyễn Mạnh

  • Mới nhất

  • váy cưới cúp ngực

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!