Chỉ nên dành tối đa 30-40% thu nhập⁄tháng cho nhu cầu về nhà ở?

Chỉ nên dành tối đa 30-40% thu nhập/tháng cho nhu cầu về nhà ở?


Ngọc Mai,


Theo Tiền phong


13:14 10/04/2023

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu khuyên người mua chỉ nên dành tối đa 30-40% tổng thu nhập hàng tháng cho các nhu cầu về nhà ở để có thể đảm bảo các chi phí cho những nhu cầu cơ bản khác. Việc trả lãi gốc hàng tháng nếu không lên kế hoạch kỹ lưỡng và hợp lý có thể tạo ra gánh nặng tài chính và áp lực.Nhu cầu vay lớn, nhưng e ngại lãi suất


Nhu cầu mua nhà dù chưa có tín hiệu giảm, song thực tế người mua vẫn đang e dè vay ngân hàng.

Chị Minh Hoa (Đống Đa, Hà Nội) cho biết có nhu cầu mua căn hộ chung cư giá hơn 2 tỷ đồng. Dù nhân viên tín dụng ngân hàng đã liên hệ để giải quyết thủ tục hồ sơ cho vay nhưng chị Hoa vẫn thận trọng xem xét vì lãi suất ngân hàng đang ở mức cao.

“Lãi suất cho vay năm đầu tiên 10,3%/năm. Những năm sau, lãi suất thả nổi. váy cưới ngắn Phía ngân hàng tính lãi suất thả nổi bằng lãi suất gửi tiết kiệm 12 tháng cộng với biên độ 4,2%. Nếu tính mức lãi suất thả nổi hiện nay, lãi trung bình lên tới 12-13%. Vay 1 tỷ đồng để mua nhà trong vòng 20 năm, trung bình mỗi tháng, vợ chồng tôi phải trả tới 15 triệu đồng/tháng, bao gồm cả gốc và lãi. Năm nay, kinh tế còn khó khăn, thu nhập cắt giảm nên chúng tôi càng lo, không dám mua nhà”, chị Hoa nói.

Chỉ nên dành tối đa 30-40% thu nhập/tháng cho nhu cầu về nhà ở? - Ảnh 1.

Lãi suất cho vay mua nhà đang giảm

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam – cho biết, dù lãi suất huy động giảm nhưng lãi suất cho vay bất động sản chưa giảm đáng kể, vẫn phổ biến ở mức 12% đến 13%/năm. Theo ông Đính, lãi suất dưới 10%/năm là phù hợp với thị trường.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu khuyên người mua chỉ nên dành tối đa 30-40% tổng thu nhập hàng tháng cho các nhu cầu về nhà ở để có thể đảm bảo các chi phí cho những nhu cầu cơ bản khác. Việc trả lãi gốc hàng tháng nếu không lên kế hoạch kỹ lưỡng và hợp lý có thể tạo ra gánh nặng tài chính và áp lực lớn cho cuộc sống.Ngân hàng ưu đãi giảm nhưng vẫn cao


Các ngân hàng những ngày qua đều tung mức lãi suất hấp dẫn áp dụng khoản vay mới giảm khá mạnh cho người mua nhà và kinh doanh bất động sản. Theo đó, mức lãi suất ưu đãi dài nhất kéo dài 18 tháng, ngắn chỉ trong vòng 3 tháng và dao động từ hơn 4,99%/năm trở lên.

Trong tháng 3, nhiều ngân hàng đã có động thái điều chỉnh 2 lần giảm lãi suất huy động trong đó nhóm 4 ngân hàng quốc doanh đã giảm lãi suất huy động 0,2%/năm.

Các ngân hàng thương mại cổ phần cũng đồng thuận điều chỉnh giảm lãi suất từ mức 0,5-1%/năm (so với mức lãi suất của từng ngân hàng tính từ ngày 27/2/2023 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng). Việc giảm lãi suất huy động, kéo theo lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng cũng có xu hướng giảm.

Mới đây

,

Ngân hàng Vietcombank tung ra nhiều chương trình khuyến mãi với lãi suất vay mua nhà hấp dẫn cho khách hàng. Trong đó, mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất chỉ từ 7,99%/năm trong 6 tháng đầu tiên, áp dụng cho khoản vay có thời hạn từ 12 tháng trở xuống.

Agribank đưa ra chính sách giảm lãi suất vay mua nhà cho một số đối tượng. Cụ thể, khoản vay với mục đích kinh doanh bất động sản tại thời điểm từ 31/1/2023 bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ được xem xét giảm lãi suất tối đa 3%/năm so với mức lãi suất cũ.

Ngân hàng BIDV cũng đưa gói tín dụng 100.000 tỷ đồng dành cho các khách hàng vay phục vụ nhu cầu đời sống và sản xuất kinh doanh, bao gồm cả vay mua nhà ở với lãi suất từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu; từ 10,9%/năm trong 18 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) áp dụng mức lãi suất cho vay với người mua nhà chỉ từ 4,99%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất ưu đãi này chỉ áp dụng trong một thời gian ngắn, cụ thể như MSB là cố định trong 3 tháng đầu, từ tháng thứ 4 trở đi sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường.

Theo khảo sát của

PV Tiền Phong

, vẫn có khá nhiều ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất cho vay trên 10%/năm, như: Woori Bank, Vietinbank, Viet Capital Bank, Techcombank, UOB, Hong Leong Bank, BIDV, HSBC, VIB, PVcomBank, HDBank… Trong đó, VIB, PVcomBank, VPBank, HDBank là những ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà ở nhóm cao, từ 12-13,5%/năm.

Dù lãi suất cho vay giảm nhưng bên cạnh việc so sánh lãi suất vay mua nhà các ngân hàng để lựa chọn gói vay phù hợp, người mua cần cân nhắc kỹ về dòng tiền và khả năng trả nợ. Thay vì bị thu hút bởi lãi suất ưu đãi, cần tính toán dựa trên lãi suất thả nổi theo thị trường.


https://tienphong.vn/chi-nen-danh-toi-da-30-40-thu-nhapthang-cho-nhu-cau-ve-nha-o-post1524571.tpo


Chi 250 triệu trang hoàng nhà, gia đình 3 thế hệ cùng ở

Bình luận

cô dâu mập

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!