Công ty VMG phải bồi thường hơn 600 tỷ đồng cho đối tác Hàn Quốc


Dân trí

Công ty Truyền thông VMG bị tòa trọng tài phán quyết phải bồi thường 626 tỷ đồng cho đối Ảnh váy cưới đẹp tác Hàn Quốc do vi phạm trong việc cung cấp thông tin liên quan đến thương vụ thoái vốn tại VNPT EPAY.

Công ty Cổ phần Truyền thông VMG (mã chứng khoán: ABC) vừa công bố thông tin bất thường về việc nhận được phán quyết của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore liên quan đến vụ tranh chấp với Global Payment Server, UTC Investment (GPS/UTC). GPS là một quỹ đầu tư được quản lý bởi UTC. Hai pháp nhân này đều có trụ sở ở Hàn Quốc.

Phán quyết của tòa trọng tài yêu cầu Công ty Cổ phần Truyền thông VMG (gọi tắt là VMG) có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho GPS và UTC số tiền tương đương 626 tỷ đồng tại thời điểm ngày 21/10/2021. VMG còn phải chịu mức lãi suất 5,33% cho khoản bồi thường kể từ ngày 21/10 cho tới thời điểm thanh toán toàn bộ số tiền bồi thường cho GPS/UTC.

Nguyên nhân dẫn đến án phạt trên là VMG đã vi phạm một số bảo đảm, cam kết đã thỏa thuận và vi phạm khi cung cấp thông tin không đúng sự thật về hoạt động của EPAY trong hợp đồng bán cổ phần của Công ty Cổ phần Thanh toán điện tử VNPT (VNPT EPAY) cho GPS và UTC.

Công ty Truyền thông VMG được thành lập năm 2006, hiện có vốn điều lệ 204 tỷ đồng. Trong cơ cấu cổ đông của VMG, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chiếm 28,3% vốn điều lệ. Hai cổ đông lớn còn lại là NTT Docomo (24,5% cổ phần) và Yellow Star Investment (22,1% cổ phần).

Công ty VMG phải bồi thường hơn 600 tỷ đồng cho đối tác Hàn Quốc - 1

Biểu đồ: Việt Đức.

Vào năm 2017, VMG bán lại hơn 62% cổ phần VNPT EPAY cho đối tác Hàn Quốc. Phía

Hàn Quốc sau đó nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty thanh toán này lên 65%, còn 35% còn lại do VNPT nắm giữ.

Thương vụ trên giúp VMG thu về hơn 500 tỷ đồng, tương đương 7 lần so với khoản đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, đến năm 2019, VMG bị đối tác khởi kiện ra tòa trọng tài đòi bồi thường 756 tỷ đồng với lý do doanh nghiệp Việt Nam phản ánh không trung thực và chính xác tình hình

của VNPT EPAY. Vì vậy, phía đối tác Hàn Quốc đã đưa ra Ảnh váy cưới đẹp quyết định chưa chính xác trong việc mua bán cổ phần EPAY.

Dẫn chứng bản án hình sự sơ thẩm số 55/2018/HS-ST ngày 30/11/2018 của TAND tỉnh Phú Thọ, GTS và UTC cho rằng EPAY có những hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam trong vụ án đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng trên mạng Internet liên quan đến Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương.

Theo kết luận tại bản án nói trên, công ty EPAY đã thực hiện nâng khống 49 tờ hóa đơn với tổng giá trị 657 tỷ đồng và bị buộc phải nộp 51 tỷ đồng tiền thu lợi bất chính vào ngân sách Nhà nước.

Từ năm 2019, VMG đã đặt cọc 9 tỷ đồng, gửi đến Trung tâm Trọng tài Quốc tế để thực hiện việc hòa giải liên quan vụ kiện trên. Đồng thời, VMG đã trích lập dự phòng khoản phải trả cho GPS và UTC 210 tỷ đồng đến cuối năm 2020.

Cũng chính vì khoản trích lập dự phòng nói trên nên năm 2020 VMG báo lỗ sau thuế 178 tỷ đồng dù doanh thu đạt gần 3.400 tỷ đồng. Hậu quả là lũy kế đến thời điểm 30/9, công ty này đang lỗ lũy kế 120 tỷ đồng.

Công ty VMG phải bồi thường hơn 600 tỷ đồng cho đối tác Hàn Quốc - 2

Biểu đồ: Việt Đức.

Việc bị tuyên bồi thường hơn 600 tỷ đồng cho đối tác Hàn Quốc chắc chắn là một đòn giáng nặng nề với VMG. Tổng tài sản của công ty liên quan VNPT hiện chỉ hơn 800 tỷ đồng. Trong đó, tổng cộng tiền mặt và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn lẫn dài hạn của công ty chỉ khoảng 335 tỷ đồng.

Tại họp đại hội thường niên tổ chức vào cuối tháng 4, ban lãnh đạo VMG cũng đã bị chất vấn sẽ lấy tiền ở đâu để trả cho các khoản của vụ kiện liên quan đến EPAY. Khi đó, đại diện doanh nghiệp chia sẻ “sau khi có kết luận chính thức từ phía tòa trọng tài công ty còn phải tiếp tục tuân theo các bước công nhận, hoặc bác bỏ bản án tại Việt Nam”.

Trên sàn chứng khoán,

của VMG đang được giao dịch ở vùng giá 13.800 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa doanh nghiệp tương ứng chưa đến 300 tỷ đồng. Trong năm qua, cổ phiếu công ty này cũng giảm mạnh 25%.


Việt Đức

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!