Cư dân mạng bất bình trước hình tượng Phật Quán Thế Âm… mặc váy cưới


Dân trí

Ngày 31/7, tại Trung tâm Du lịch linh tính Phật giáo Quán Thế Âm (núi Tứ Tượng, thôn Bằng Lãng, xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra lễ hội Quán Thế Âm năm Mậu Tuất, Phật lịch 2562 – Dương lịch 2018 do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Tuy nhiên 1 thiếu nữ đã hóa thân thành Phật Quán Thế Âm gây bất bình và nhiều bức xúc cho mọi người.


Hình tượng Phật Quán Thế Âm phục trang như… váy cưới?

Hằng năm đến ngày 19/6 âm lịch, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức

Lễ hội

Quán Thế Âm tại trọng tâm Du lịch tâm linh Phật giáo Quán Thế Âm để kỷ niệm cúng dường ngày khánh đản của Đức Bồ tát Quán Thế Âm, cầu nguyện đất nước quang vinh, Đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc. Chương trình lễ hội năm nay diễn ra trong 2 ngày 30,31/7 (nhằm 18,19/6 âm lịch). Ngày 31/7 là lễ chính thức với phần rước hình tượng Phật Quán Thế Âm váy cưới cho cô dâu lép .

Trái với những năm trước hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc kín đáo với áo lụa dài kín từ cổ đến chân, tạo cảm giác an lành, thánh thiện, thanh khiết cho bà con phật tử lên dự lễ, năm nay một hình tượng Phật khác hoàn toàn đã gây sốc cho mọi người.

Cụ thể 1 thiếu nữ được vào vai Phật đã vận chiếc váy cưới, đầu đội voan trắng. Chiếc váy cưới như được thuê từ một tiệm đồ cưới với phần trên hở ngực có nhiều họa tiết đăng ten. Phần cánh tay của áo trong suốt thấy lộ 2 da thịt của cánh tay phía trong. Phần dưới áo cưới xòe rộng ra như đầm xòe.

Hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc váy cưới tại lễ hội Quán Thế Âm 2018 Huế
Hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc váy cưới tại lễ hội Quán Thế Âm 2018 Huế

Hình tượng Phật Quán Thế Âm này đã được nhiều phật tử, người dân lên chiêm bái chụp ảnh và đăng facebook ào ạt kèm theo nhiều dòng dạng bất bình, bức xúc.

Bạn Nguyen Viet Hoang bình luận “Quan Âm Bồ Tát nhưng mà mặc váy cưới châu Âu”. Bạn đọc Hoàng hảo hán viết “Bồ tát lên xe bông”. Bạn A.J viết “Không hiểu em có nhìn lầm không nhưng rõ ràng em thấy bồ tát mặc áo cô dâu là thế nào vậy?” Bạn Nam B. viết “Quan âm bồ tát đi lấy chồng à”. Bạn Tôn Thất Tùng nói “Có cảm giác cô bé này quá GAN khi hóa thân Phật”. Bạn Lương Y Hoàng Lưu viết “Loạn hết rồi, Ở chốn linh tính???”…

Riêng bạn Nguyễn Lê Quyên đăng trạng thái “Điều đáng bàn ở đây bỏ qua vấn đề bạn nữ mang bộ đồ này, mà là ai đã chỉ đạo hóa trang quán thế âm và mang bộ đồ cưới để đóng quán thế âm với chỗ linh thiêng”.

Hình tượng lạ này được nhiều người chụp ảnh
Hình tượng lạ này được nhiều người chụp ảnh

Nhiều người đã tỏ ra tâm cảnh ngao ngán, mỏi mệt và “hết nói” trước hình tượng Quán áo cưới đen Thế Âm “có một không hai” ở Huế – vùng đất phật giáo trong một lễ hội phật giáo tâm linh có hàng vạn người chiêm bái và dự lễ.


Các phật tử đã cố kỉnh khôn cùng, sẽ rút kinh nghiệm lần sau

PV đã liên lạc với Hòa thượng Thích Đức Thanh, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế để biểu hiện sự việc. Hòa thượng Thanh tỏ ra khá sửng sốt khi biết thông báo này.

“Quán Thế Âm bộc lộ nhiều tướng, đến 32 tướng, tướng nào cũng thiết thực cả. Tuy nhiên áo đó không phải áo cô dâu. Áo đó giống may áo cưới giống thôi. Do dưới con mắt trần của mình nhìn thấy mặt này mặt kia. Tôi ghi nhận quan điểm này và sẽ thông tin lại” – Hòa thượng Thích Đức Thanh trả lời.

Chiều 1/8, ông Đỗ Xuân Giao, Phó chủ toạ UBND Thị xã Hương Thủy, đơn vị kết hợp tổ chức lễ hội Quán Thế Âm 2018 Huế đàm luận với PV, “Về phía thị xã, do là địa phương có diễn ra lễ hội nên đã hỗ trợ giúp cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế về các mặt an ninh trật tự, cháy nổ, cảnh quan môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, thuần phong mỹ tục đảm bảo.

Ở phần hội hóa trang đến từ các đạo hữu, các gia đình phật tử. Các phật tử đã thế hết sức, tâm niệm sao cho đẹp. Về mặt từng lớp thì phần ăn mặt, hóa trang không quá lố, nhưng khi hóa thân vào một đức tin như Phật Quán Thế Âm thì chưa được lắm. Nên kín đáo hơn thì sẽ hay hơn, chỉnh chu hơn. Năm sau ban tổ chức sẽ rút kinh nghiệm về việc này”.

Ông Giao cho biết thêm là đã có luận bàn về thông báo này cho các thầy trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế. Các thầy nói nếu sơ sẩy thì lần sau rút kinh nghiệm để lễ hội năm tới phần hóa trang đức phật sẽ chỉnh chu hơn và tốt hơn. Qua đây, Ban tổ chức mong muốn người dân, du khách cùng cảm thông và san sẻ.

Hình tượng Phật Quán Thế Âm mặc váy cưới được rước trọng thể tại lễ hội Quán Thế Âm 2018 Huế (facebook N.L.Q)Một số hình ảnh ghi nhận phần hóa trang Phật Quán Thế Âm tại Huế bị cư dân mạng phản ứng:

Rước Phật Quán Thế Âm
Rước Phật Quán Thế Âm
Phật Quán Thế Âm mặc áo cưới được rước vào khu làm lễ chính
Phật Quán Thế Âm mặc áo cưới được rước vào khu làm lễ chính
Cư dân mạng bất bình trước hình tượng Phật Quán Thế Âm… mặc váy cưới - 5
Chiếc váy cưới với họa tiết đăng ten, hở cổ, nhín thấu 2 cánh tay
Chiếc váy cưới với họa tiết đăng ten, hở cổ, nhín thấu 2 cánh tay
Cư dân mạng bất bình trước hình tượng Phật Quán Thế Âm… mặc váy cưới - 7
Thiếu nữ đóng vai Quán Thế Âm cười tươi khi được nhiều người chú ý. Rất nhiều bạn đọc, người dân đã cực kỳ bất bình trước hình tượng Phật phản cảm ở một lễ hội phật giáo ở Huế này (ảnh: facebook)
Thiếu nữ đóng vai Quán Thế Âm cười tươi khi được nhiều người chú ý. Rất nhiều Bạn đọc, người dân đã cực kỳ bất bình trước hình tượng Phật phản cảm ở một lễ hội phật giáo ở Huế này (ảnh: facebook)


Đại Dương

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!