Hé lộ về thứ giúp cho người trẻ ngồi nhà vẫn dễ dàng kiếm cả triệu USD

Thời gian gần đây, bạn hẳn đã được nghe nhiều đến NFT. NFT đã trở thành “cơn sốt” sau khi nhiều tác phẩm nghệ thuật số được bán với giá hàng triệu USD và giới nổi tiếng, lãnh đạo

đua nhau tham gia vào thị trường.

Do sự “thổi phồng” mới đối với NFT, xu hướng này không chỉ hấp dẫn sự tham gia của các chuyên gia hoặc nhà đầu tư, mà còn cả những thanh thiếu niên trẻ tuổi. Nhiều người ảnh váy cưới trẻ đang kiếm được lợi nhuận hơn hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu bằng cách sáng tạo bán các tác phẩm nghệ thuật của họ hoặc đầu tư vào thị trường NFT.


KIẾM HÀNG TỶ USD TỪ CÁC TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT NFT

Một số nghệ sĩ trẻ đã kiếm được hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu USD từ NFT.

Gần đây nhất, Benyamin Ahmed, một cậu bé 12 tuổi (thậm chí chưa học trung học và chưa có tài khoản ngân hàng), đã bán bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số về cá voi của mình có tên “Weird Whales” (một bộ gồm 3.350 biểu tượng cảm xúc cá voi) với giá 290.000 bảng Anh, tương đương gần 400.000 đôla Mỹ.

Thật là ngạc nhiên khi trẻ em và thanh thiếu niên trung học đã tham gia vào thế giới của NFT và bắt đầu kiếm tiền từ nó. Cha của Benyamin Ahmed, Imran Ahmed, mô tả tác phẩm nghệ thuật của con trai mình tương tự như một “thẻ Pokemon kỹ thuật số” và giá trị của nó sẽ tăng lên theo thời gian vì ý nghĩa lịch sử của nó.

Jaiden Stipp, 15 tuổi, đã kiếm được hàng nghìn USD bằng cách tạo và bán NFT. Lần đầu tiên cậu bắt đầu bằng cách bán một phần của đồng ethereum, trị giá khoảng 300 USD vào thời điểm đó (tháng 3 năm nay). Cuối cùng, cậu đã tạo ra một bức tranh kỹ thuật số về một phi hành gia hoạt hình vẫy tay được bán với giá 20 ETH (được quy đổi thành hơn 30.000 USD, và tăng lên thành 60.000 USD một tháng sau đó). Stipp đã tạo và bán các thiết kế logo cho những khách hàng mà cậu gặp trên Discord. Cậu bất chợt có ý tưởng làm phim hoạt hình phi hành gia, và sau đó biến nó thành NFT, mang nó đi đấu giá và trở thành một nghệ sĩ blue-chip chỉ sau một đêm. Kể từ đó, cậu đã bán thêm 4 phần và dùng số tiền kiếm được để giúp bố mẹ trả góp tiền

và xe hơi.

Hé lộ về thứ giúp cho người trẻ ngồi nhà vẫn dễ dàng kiếm cả triệu USD - 1

Bộ sưu tập cảm xúc cá voi với giá 400.000 USD (Ảnh: The Coin Shark).

Hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn về NFT. NFT là một tài sản kỹ thuật số tồn tại trên một chuỗi khối, một bản ghi các giao dịch được lưu giữ trên các máy tính nối mạng. Blockchain đóng vai trò như một sổ cái công khai, cho phép bất kỳ ai cũng có thể xác minh tính xác thực của NFT và ai là người sở hữu nó.

Vì vậy, không giống như hầu hết mục kỹ thuật số có thể được sao chép liên tục, mỗi NFT có một chữ ký kỹ thuật số duy nhất, có nghĩa là nó là độc nhất vô nhị.

NFT thường được mua bằng tiền điện tử hoặc bằng USD. Và blockchain lưu giữ hồ sơ các giao dịch. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể xem NFT, nhưng chỉ người mua mới có tư cách là chủ sở hữu chính thức – một loại quyền khoe khoang kỹ thuật số.

Tất cả các loại đối tượng kỹ thuật số – hình ảnh, video, âm nhạc, văn bản và thậm chí cả tweet – đều có thể được mua và bán dưới dạng NFT.

NFT cũng chịu sự biến động giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, có nghĩa là chúng có thể tăng hoặc giảm giá trị. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, và độ khan hiếm là một trong số đó.

Noah Davis, người đứng đầu bộ phận bán hàng kỹ thuật số tại Christie’s, lạc quan về tương lai, đặc biệt là với các nghệ sĩ, nhà sáng tạo trẻ đang bước vào không gian NFT. “Đây là một không gian thực sự coi trọng cộng đồng và bản sắc của nghệ sĩ đứng đằng sau dự án, điều mà trước đây gần như không được coi trọng”, Davis nói, “Tương lai là đây”.


MUA ĐƯỢC NHÀ NHỜ CÁC KHOẢN ĐẦU TƯ VÀO NFT

Ngoài việc tạo tác phẩm bán trên NFT, người trẻ còn kiếm tiền bằng cách mua bán các NFT.

Tom Hayes, một sinh viên

21 tuổi tại RMIT ở Melbourne, Australia, đã nhận thấy việc mua và bán NFT đang mang lại lợi nhuận tốt hơn nhiều so với thị trường chứng khoán.

Cậu nói rằng NFT đang mang lại cho cậu cơ hội để nhanh chóng sở hữu một ngôi nhà. “Nó chắc chắn sẽ giúp tôi mua được một ngôi nhà. Mua bán NFT giúp tôi kiếm được nhiều hơn là làm việc trong một cửa hàng trái cây và đầu tư vào ASX”.

Một báo cáo của

Cointelegraph

tiết lộ rằng doanh số bán NFT trên ethereum – blockchain hỗ trợ các hợp đồng thông minh – đã vượt qua 9 tỷ USD Mỹ vào năm 2021, tăng 2.500% so với doanh số bán hàng vào năm 2020.

Hé lộ về thứ giúp cho người trẻ ngồi nhà vẫn dễ dàng kiếm cả triệu USD - 2

Một tác phẩm NFT (Ảnh: Getty Images).

Tương tự, thời gian để tiết kiệm tiền đặt cọc mua nhà ở Australia đã tăng lên mức kỷ lục 10,8 năm khi giá cả tăng với tốc độ nhanh hơn 8,1 lần so với thu nhập hộ gia đình.

Samantha Shreeve, một y tá 24 tuổi từ Wollongong, Australia, cho biết cô cũng tham gia vào việc mua và bán NFT để có được tài sản. “Tôi thể tiết kiệm mọi chi phiếu lương trong mười năm và vẫn không có đủ tiền để trả trước cho một ngôi nhà”, cô nói.

“Tôi hiểu rằng việc mua bán NFT này thực sự mang tính đầu cơ và rất nhiều tác phẩm nghệ thuật này có thể sẽ chỉ có giá trị bằng 0. Nhưng trong khi thị trường đang “điên rồ” như hiện tại, tôi hy vọng có thể kiếm được một khoản tiền lớn”.

Sự phổ biến của NFT bắt nguồn từ bước đột phá kỹ thuật mà các tệp kỹ thuật số có thể được gắn vào một chuỗi khối, một sổ cái công khai ghi lại tất cả các giao dịch liên quan đến tệp đó.

Các nghệ sĩ trên khắp thế giới đang tạo ra tác phẩm và ‘đúc’ nó thành một chuỗi khối. Điều này đảm bảo nguồn gốc của tác phẩm được ghi lại và khi tác phẩm nghệ thuật được bán lại, chủ sở hữu mới cũng được ghi lại.

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể tìm và tải xuống tệp được liên kết với NFT và lưu trữ tệp đó trên điện thoại hoặc máy tính của họ, nhưng chỉ chủ sở hữu mới có quyền bán tệp đó.

Hayes nói: “Nhiều người đang mua các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số để sưu tập, nhưng cũng có người mua rồi bán các tác phẩm nghệ thuật vì giá của chúng có thể tăng khá nhanh”, Hayes nói.

Mạng lưới các nhóm Twitter, Telegram và Discord tạo ra rất nhiều động lực đằng sau các biến động giá NFT. Hayes cho biết thị trường NFT cũng được thúc đẩy bởi những nhân vật có ảnh hưởng trong không gian, những người đóng vai trò là ‘người tạo ra hương vị’ hoặc đưa ra những dự đoán không chính thức về những NFT nào có thể có giá trị.


ĐẦU TƯ VÀO NFT CÓ DỄ VÀ AN TOÀN?


Được giao dịch từ khoảng năm 2017, NFT đã tăng mạnh vào đầu năm nay, sau đó có một bước nhảy bùng nổ khác vào khoảng tháng 8.

Theo dữ liệu từ công ty theo dõi thị trường DappRadar, doanh số bán hàng đã tăng lên 10,7 tỷ USD trong quý 3 năm nay, gấp hơn 8 lần quý trước.

Trên thị trường NFT lớn nhất, OpenSea, đã có doanh số 2,6 tỷ USD vào tháng 10 vừa qua, tăng mạnh so với 4,8 triệu USD vào tháng 10/2020.

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Devin Finzer, trong một bài đăng trên blog, cho biết NFT đang nổi lên như một trong những ứng dụng “giết người” đầu tiên hướng đến người tiêu dùng cho blockchain.

“NFT đại diện cho các nền tảng xây dựng của các nền ảnh váy cươi kinh tế ngang hàng hoàn toàn mới, nơi người dùng có quyền tự do và quyền sở hữu cao hơn đối với dữ liệu của họ và các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng hoặc tương tác để cung cấp giá trị kinh tế thực sự cho người dùng”, ông nói.

Hé lộ về thứ giúp cho người trẻ ngồi nhà vẫn dễ dàng kiếm cả triệu USD - 3

Cố vấn đầu tư Ashish cho biết ngày càng có nhiều mối quan tâm đến trường hợp sử dụng này của blockchain và thị trường sưu tập dựa trên NFT sẽ vẫn là một trường hợp sử dụng thích hợp cho NFT. Nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ không có các trường hợp sử dụng khác.

“Các nhà đầu tư đang dần biết đến NFT nhưng nhìn chung nhận thức vẫn còn thấp. Hầu hết mọi người vẫn không thể hiểu được khái niệm thực sự về blockchain. Ngoài ra, giống như tiền điện tử, đây là một không gian không được kiểm soát. Vì vậy, mặc dù có rất nhiều sự cường điệu xung quanh tiền điện tử và NFT, nhưng tốt nhất là bạn nên tránh bị cuốn vào sự hưng phấn. Các nhà đầu tư tốt hơn nên gắn bó với các tài sản đã hình thành như vốn chủ sở hữu, nợ, vàng, bất động sản… Nếu thực sự phải đầu tư vào lĩnh vực này, hãy thận trọng, tìm hiểu kỹ không gian này trước khi quyết định đầu tư “, ông nhấn mạnh.

Khi được hỏi về việc đầu tư vào NFT, các cố vấn tài chính cho rằng có rất nhiều rủi ro trong không gian NFT vì bất kỳ ai cũng có thể tạo NFT.

“Có rất nhiều NFT rởm không có giá trị trôi nổi được rao bán như những thứ quý giá. Giống như nghệ thuật, NFT cũng đòi hỏi người mua có một con mắt sành sỏi để quyết định xem NFT có thực sự đáng để đầu tư hay không. Có nhiều trường hợp gian lận như sử dụng nhiều tài khoản hoạt động song song để thổi phồng giá NFT một cách giả tạo để, cho chúng có vẻ có giá trị. Hoặc tin tặc có thể sao chép mã thông báo NFT và nhiều người có thể mua phải NFT giả, thực tế không có giá trị. Mọi người cần phải chắc chắn về cách kiểm tra xác thực của mã thông báo NFT trước khi mua nó bằng kỹ thuật số”, Dev Ashish chia sẻ.


Xuân Vũ


(tổng hợp)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!