Lương thấp, làm đủ thứ nhưng Gen Z vẫn muốn là trợ lý cho TikToker

Lương thấp, làm đủ thứ nhưng Gen Z vẫn muốn là trợ lý cho TikToker


Tô Diệp,


Theo Phụ nữ Việt Nam


19:37 29/03/2023

Công việc này nghe có vẻ tồi tệ nhưng nó lại giúp Gen Z đánh bóng CV của mình.

Chuẩn bị các bữa ăn dinh dưỡng nhưng vẫn có thể duy trì cân nặng tốt suốt ngày đêm, dọn dẹp ngôi nhà chung của 8 người, làm việc theo ca 12 tiếng mỗi ngày, 6 ngày 1 tuần và phải chấp nhận việc "không có cuộc sống cá nhân" chỉ là một vài trong số rất nhiều các yêu cầu hà khắc mà ứng viên cho công việc trợ lý của KOL (người có sức ảnh hưởng) trên MXH phải đáp ứng.

Tuy nhiên, nhiều người trẻ ở độ tuổi 20 vẫn đang đua nhau nộp hồ sơ xin việc với hy vọng giành được vị trí đáng mơ ước này với thu nhập hàng năm từ 30.000 đến 50.000 USD, một con số khá thấp so với mức sống tại Mỹ.

"Đó là một công việc tồi tệ. Nhưng chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn đăng ký từ Gen Z trên khắp đất nước. Phần lớn họ không quan tâm đến tiền lương. Họ chỉ muốn trải nghiệm lối sống của 1 KOL mặc dù nó không hào nhoáng như mọi người vẫn nghĩ"

, Tyler Bray, 24 tuổi, người có nhiều năm kinh nghiệm làm trợ lý một nhóm KOL TikToker ở Mỹ chia sẻ với NY Post.

Lương thấp, làm đủ thứ nhưng Gen Z vẫn muốn là trợ lý cho TikToker - Ảnh 1.

Dù vậy, anh chàng vẫn sẵn sàng trả cho trợ lý khoản hoa hồng 10% cho các doanh thu khi làm việc với thương hiệu. Tức là các doanh nghiệp thường sẽ ký hợp đồng với KOL trong 1 chiến dịch quảng bá nào đó, trợ lý có thể nhận hoa hồng khá lớn từ những giao dịch đó.

Trở thành trợ lý cá nhân cho KOL yêu cầu bạn phải am hiểu những công việc lặt vặt bên ngoài lẫn trên mạng xã hội, đồng thời chấp nhận hy sinh thời gian của bản thân để làm việc. Yêu cầu có phần ngặt nghèo nhưng sau khi Tyler Bray đăng tải thông tin tuyển dụng trợ lý cá nhân cho North Star Boys, anh đã nhận được gần 100 hồ sơ trong vài giờ đầu tiên. Cụ thể, người được tuyển trở thành trợ váy cưới cúp ngực lý cá nhân phải "theo North Star Boys khắp mọi nơi", bao gồm cả chuyến lưu diễn Váy cưới công chúa 28 thành phố, đồng thời có sở trường quay và chỉnh sửa video dài và ngắn cho Snapchat, TikTok, YouTube và các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Lương thấp, làm đủ thứ nhưng Gen Z vẫn muốn là trợ lý cho TikToker - Ảnh 2.

Trợ lý cá nhân cho KOL trở thành 1 công việc khá phổ biến khi MXH ngày càng phát triển. Các KOL cần trợ lý để giúp quản lý các đầu việc đa dạng chẳng hạn như liên hệ với khách hàng, chuẩn bị quay livestream, nhắc nhở các đầu việc hàng ngày, thậm chí dọn dẹp nhà cửa giúp KOL. Nhiều người cho rằng đây là một công việc thú vị khi được tiếp xúc với nhiều thương hiệu và những KOL khác, song trên thực tế bạn sẽ phải đa nhiệm, thành thạo ở nhiều vị trí.

Mặt khác, theo một số nghiên cứu, thu nhập của trợ lý cá nhân không quá cao, nhưng yêu cầu về thời gian thì rất ngặt nghèo. Làm việc đến đêm muộn hay không có thời gian cuối tuần trở thành chuyện bình thường. Chẳng hạn như trong thông tin tuyển dụng của Tyler Bray, tính ra mỗi tuần sẽ phải làm 72 tiếng chưa kể ngày chủ nhật có thể phải làm thêm nếu có việc gấp, trong khi bình quân nhân viên văn phòng chỉ làm 40 tiếng.

Dù vậy, nhiều bạn trẻ vẫn chấp nhận ứng tuyển công việc này vì những trải nghiệm mà nó mang lại khá mới mẻ. Bên cạnh đó, họ cho rằng bản thân có thể học hỏi được nhiều kỹ năng cũng như có những mối quan hệ công việc chất lượng thông qua vị trí trợ lý cá nhân cho KOL.


https://phunuvietnam.vn/luong-thap-lam-du-thu-ngay-dem-nhung-gen-z-van-muon-la-tro-ly-cho-tiktoker-20230329144200708.htm


Cẩn thận khi lên TikTok nghe lời khuyên về tiền bạc

Bình luận

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!