Một ngày trực tiếp trải nghiệm “xã hội không tiền mặt” để thấy tiện cỡ nào

Một ngày trực tiếp trải nghiệm “xã hội không tiền mặt” để thấy tiện cỡ nào


Nguyễn Quỳnh Trang,


Theo Trí thức trẻ


22:44 17/06/2023

Bắt kịp xu hướng thanh toán không tiền mặt trong một thế giới tràn ngập điện thoại thông minh.


"Không lo tiền giả, không phải đổi tiền lẻ, không lo rớt tiền, không phải đi rút,… mà chỉ lo rớt điện thoại hoặc rớt mạng"

là những chia sẻ hết sức "teen" của cô Nguyễn Khanh Hằng (47 tuổi, Kiên Giang) khi nói về chủ đề thanh toán không tiền mặt. Dù là một trong những thế hệ tiếp xúc với internet khá muộn, nhưng thời điểm hiện tại dù mua sắm ở bất cứ đâu, cô Hằng cũng chỉ sử dụng đúng một chiếc điện thoại thông minh. Còn trong ví của mình, cô chia sẻ "

Bỏ thêm trăm ngàn phòng trừ mấy việc vặt linh tinh, chứ hiếm khi xài tiền mặt lắm con!".

Gặp cô tại lễ hội

"Xã hội không tiền mặt thu nhỏ – Cashless Town"

ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, TPHCM, do Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức, ắt hẳn ai cũng sẽ bất ngờ vì những thao tác trên điện thoại của cô còn nhanh nhạy hơn kha khá người trẻ.

Cô Hằng thực hiện các thao tác tải app điện tử, thanh toán qua mã QR để đổi lấy quà tặng tại lễ hội Cashless Town.


Là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện


"Ngày không tiền mặt áo cưới màu đen 2023"


, lễ hội "Cashless Town" có quy mô dự kiến khoảng 50.000 lượt người tham dự. Tại đây, một xã hội thu nhỏ được mô phỏng lại với hàng loạt các hoạt động thiết yếu từ ăn uống, vui chơi giải trí, mua sắm,… nhưng tất cả đều được thanh toán không tiền mặt. Thay vào đó là các thao tác "chạm" trên chiếc điện thoại thông minh với ví điện tử, quét mã QR, hoặc quẹt các tấm thẻ ATM vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.100% hoạt động mua sắm, giải trí ở Cashless Town đều thanh toán không tiền mặt. Lễ hội diễn ra trong ba ngày 16, 17 và 18/6/2023.


Tiến tới "chi trả mọi thứ thông qua một chiếc điện thoại và mã QR", đây cũng chính là mục tiêu của chuỗi sự kiện "Ngày không tiền mặt 2023", nhằm tăng trải nghiệm của người tiêu dùng bằng các phương thức thanh toán thông minh và hiện đại hơn. Như bạn trẻ Ý Dương (24 tuổi, TPHCM) chia sẻ:


"Mình là một Gen Z yêu thích thanh toán không tiền mặt chính hiệu. Đi ra đường nhiều khi cũng chẳng cầm đồng nào, chỉ 1 chiếc điện thoại hay chiếc thẻ ATM cũng đủ tự tin để mua bất cứ thứ gì. Nói thật, mình cực kỳ thích những địa điểm nào cứ để sẵn mã QR rồi quét, không còn nỗi lo bị móc ví khi ra đường nữa".Một ngày trực tiếp trải nghiệm “xã hội không tiền mặt” để thấy tiện cỡ nào - Ảnh 3.

Hay như gia đình của anh Hải (30 tuổi, Long An) khi tham dự lễ hội Cashless Town chia sẻ: "

Mình được người bạn giới thiệu về địa điểm này, hôm nay cũng dẫn vợ con lên trải nghiệm thử xem sao. Vì vợ mình là một người rất thích xài các kiểu thanh toán online, ví điện tử vì thấy bảo có nhiều ưu đãi, tích điểm nọ kia,… ngược lại với người thích xài tiền mặt như mình. Nhưng hôm nay sau trải nghiệm mua sắm không tiền mặt này, mình đã có suy nghĩ sẽ sử dụng vì thấy tiện quá! Mua cho con cốc nước 15 ngàn thôi cũng chỉ cần giơ máy lên là tự động thanh toán. Tay bế con nên rút ví ra cũng bất tiện…".

Một ngày trực tiếp trải nghiệm “xã hội không tiền mặt” để thấy tiện cỡ nào - Ảnh 4.

Các quầy hàng bán đồ ăn, thực phẩm đều thanh toán không tiền mặt tiện lợi qua quét mã QR.


Ngoài những trải nghiệm về thanh toán không tiền mặt, người tham gia check – in tại sự kiện còn có cơ hội được rinh về rất nhiều phần quà hấp dẫn từ các gian hàng và các đơn vị đồng hành.Có thể thấy, thanh toán không tiền mặt giờ đây không chỉ phổ biến với mỗi thế hệ trẻ, mà nó đã hiện diện ở mọi ngóc ngách của cuộc sống. Không khó để bắt gặp hình ảnh của mẹ đang giơ điện thoại lên quét mã thanh toán ở tiệm tạp hóa. Hay ngay cả ở các quán vỉa hè cũng không nhận tiền mặt nữa, thay vào đó mà

"quét mã cho nhanh đi con

",

"3k cũng quét được, không sao cả!"

.

Vậy đó, một "xã hội không tiền mặt" giờ đây không chỉ tồn tại trong giả tưởng, mà đã được hiện thực hóa từng bước một chỉ để biến cuộc sống trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết!


https://ttvn.toquoc.vn/mot-ngay-truc-tiep-trai-nghiem-xa-hoi-khong-tien-mat-de-thay-tien-co-nao-20230617165431199.htm


Quyết định bỏ phố về quê xây nhà, tiết kiệm tiền nhờ tránh loạt bẫy chi tiêu

Bình luận

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!