Nguyên lãnh đạo Cục Hàng không giữ chức gì ở Bamboo Airways ngay khi về hưu


Dân trí

Bamboo Airways “nói lại cho rõ” về chức vụ của nguyên Phó Cục trưởng Cục Hàng không tại DN này. Theo chuyên gia hàng không, việc bổ nhiệm của Bamboo Airways sẽ khiến không ít người đặt ra nghi vấn.

Ngày 3/1, hãng hàng không Bamboo Airways phát đi thông tin bổ nhiệm ông Võ Huy Cường – nguyên Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam – làm Phó Tổng Giám đốc.

Trong bản tin phát đi, thông tin xuất hiện trên hầu hết phương tiện thông tin đại chúng là ông Võ Huy Cường được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways. Tuy nhiên, phía Bamboo Airways sau đó “nói lại cho rõ” là ông Võ Huy Cường chỉ giữ chức vụ Cố vấn cao cấp.

Cụ thể, trả lời

Dân trí

ngày 4/1, đại diện truyền thông Bamboo Airways nói, thông tin nguyên Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam làm Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways là nhầm lẫn của hãng, “có thể là lỗi của phía nội dung”. Ông Võ Huy Cường về Bamboo Airways với chức vụ là Cố vấn cao cấp, còn trong hồ sơ ghi là “hàm tương đương với Phó Tổng Giám đốc”.

Theo thông tin

Dân trí

có được, hết ngày 31/12/2021, ông Võ Huy Cường thôi chức danh Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam và bắt đầu nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/1/2022.

Khi giữ vai trò Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ông Võ Huy Cường trực tiếp phụ trách các lĩnh vực vận tải hàng không, thỏa thuận song phương, đa phương về vận tải hàng không; là người phát ngôn của Cục Hàng không Việt Nam. Ông Cường là Phó Cục trưởng phụ trách cấp phép bay, hợp tác hàng không – du lịch; máy bay và khai thác máy bay; chất lượng dịch vụ chuyên ngành hàng không. Ông Cường cũng kiêm nhiệm các chức danh Chủ tịch áo cưới màu đen Hội đồng thẩm định thuê, cho thuê máy bay; Phó Chủ tịch Hội đồng điều phối lượt cất – hạ cánh (slot).

Nguyên lãnh đạo Cục Hàng không giữ chức gì ở Bamboo Airways ngay khi về hưu - 1

Ông Võ Huy Cường – nguyên Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Ảnh: NQ).

Chuyên gia hàng không Nguyễn Thiện Tống cho rằng, việc bổ nhiệm trên có thể sẽ khiến dư luận và không ít người đặt ra những nghi vấn.

“Tôi đặt ra một câu hỏi thế này, cố vấn này có nhận lương hay không? Vì bất cứ một chức vụ gì sẽ có lương bổng từ hãng, hãng có thể cho người đó một cái ngạch bậc thật cao, tương đương với Phó Tổng Giám đốc, có thể là cố vấn hay chức vụ gì nhưng quyền lợi y như Phó Tổng Giám đốc? Điều này có thể vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng vì người này từng giữ chức trong lĩnh vực hàng không mà lại qua làm cho một công ty tư nhân, hưởng lương công khai chính thức”, ông phân tích.

Ngoài ra, chuyên gia nói trên còn khá trăn trở về việc bổ nhiệm trên. Theo ông, người được bổ nhiệm làm cố vấn cao cấp cho Bamboo Airways từng giữ vị trí quan trọng trong cơ quan Nhà nước nên những thông tin bí mật hay chiến lược phát triển của các hãng hàng không nội địa nếu có thì người đó có thể nắm được.

“Nếu ông ấy đi làm cho công ty tư nhân, đến nơi đó, với những hiểu biết ấy mà giúp cho hãng “đối phó” với chiến lược phát triển của các công ty cạnh tranh khác thì mâu thuẫn quyền lợi rất lớn”, ông nhấn mạnh và bình luận “là tai hại trong tương lai”.

Tại Nghị định 59/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật phòng, chống tham nhũng, Chương IV, Mục 1, Điều mua váy cưới ở đâu 22 nêu rõ: Các lĩnh vực mà người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi chức vụ: Nhóm 1 gồm các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của các bộ, ngành: Bộ Công Thương; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ

– Thương binh và Xã hội; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Tài chính; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Xây dựng; Bộ Tư pháp; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Thanh tra Chính phủ; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Văn phòng Chính phủ.

Điều 23 quy định: Thời hạn mà người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành

tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi chức vụ được quy định từ 12 tháng đến 24 tháng đối với nhóm 1 gồm các lĩnh vực quy định tại khoản 1 Điều 22 của Nghị định.

Thực tế, không hiếm trường hợp lãnh đạo cơ quan quản lý làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân. Trước đây, bà Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Hàng không VietJet – từng là Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam từ năm 2001 đến 2005. Tuy nhiên, sau đó 2 năm, bà Hà mới trở thành thành viên sáng lập Vietjet và được bầu vào chức Chủ tịch Hội đồng quản trị năm 2007.


Hoàng Dung

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!