Ông chủ của TikTok đang có bao nhiêu tiền?

Ông chủ của TikTok đang có bao nhiêu tiền?


Thùy An/ VTV,


Theo VTV


15:08 04/04/2023

Những thông tin mới đây đã cung cấp cho người dùng thông tin vốn được rất nhiều người quan tâm, ông chủ TikTok hiện có bao nhiêu tiền?

Tuần trước, CEO của TikTok, ông Chew Shou Zi đã có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ kéo dài gần 6h về hàng loạt các nghi vấn liên quan đến quản lý dữ liệu người dùng, thiếu kiểm duyệt thông tin độc hại hay sử dụng các thuật toán gây nghiện ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần thanh thiếu niên.

Một số thông tin trong phiên điều trần này đã tiết lộ về khối tài sản của một trong những người giàu nhất thế giới – ông Zhang Yiming, người đồng sáng lập ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc.

Ông chủ của TikTok đang có bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

Ông Zhang Yiming, người đồng sáng lập ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc

Trong phiên điều trần, ông Chew cho biết những người sáng lập ByteDance sở hữu khoảng 20% cổ phần của công ty, một con số thấp hơn so với ước tính được báo cáo trong những năm gần đây.

Với thông tin này, theo tính toán của Bloomberg, khối tài sản của ông Zhang được xác định vào khoảng

42,3 tỷ USD

, dựa trên giá trị 220 tỷ USD của TikTok từ các giao dịch tư nhân vào tháng 3.

Con số ước tính này giảm khoảng 13 tỷ USD so với tháng 9 năm ngoái, khi công ty khởi nghiệp lớn nhất thế giới bắt đầu mua lại cổ phiếu trị giá khoảng 300 tỷ USD. Hai năm trước, tài sản của ông chủ TikTok có thể lên tới hơn 60 tỷ USD. Con số này khiến tỷ phú 39 tuổi trở thành một trong những người giàu nhất châu Á.

Bloomberg dẫn một số nguồn tin cho hay, hầu hết 20% cổ phần của những người sáng lập thuộc về ông Zhang, trong váy cưới đẹp màu xanh khi người đồng sáng lập Liang Rubo có khoảng 1%. Như vậy, với tính toán hiện nay, ông Liang tài sản ròng trị giá 2,1 tỷ USD.

Ông chủ của TikTok đang có bao nhiêu tiền? - Ảnh 2.

TikTok là con gà đẻ trứng vàng của ByteDance, công ty được thành lập khoảng 10 năm trước trong căn hộ 4 phòng ngủ

Mặc dù Zhang Yiming không còn quản lý các hoạt động hàng ngày của ByteDance, nhưng thông lệ, cổ phiếu của những người sáng lập có quyền có vai trò quan trọng. Điều này có thể mang lại cho những người sáng lập nhiều quyền lực trong các quyết định về công ty.

Tỷ phú 39 tuổi từ chức giám đốc điều hành ByteDance vào tháng 5/ 2021 và rời khỏi hội đồng quản trị cùng năm. Hai vị trí này đều được để lại cho ông Liang, 40 tuổi, bạn cùng phòng thời đại học, nhà đồng sáng lập TikTok.

Định giá của ByteDance, công ty được thành lập trong một căn hộ bốn phòng ngủ khoảng một thập kỷ trước, kể từ đó đã tăng ít nhất 11 lần. TikTok, cùng với ứng dụng song sinh Douyin của Trung Quốc, đang là hai con gà "đẻ trứng vàng" của công ty.


Phiên điều trần kéo dài gần 6h

Mở đầu phiên điều trần diễn ra tuần trước, giám đốc điều hành TikTok Chew Shou Zi liên tục bị chất vấn về một loạt nghi vấn liên quan đến quản lý dữ liệu người dùng, thiếu kiểm duyệt thông tin độc hại hay sử dụng các thuật toán gây nghiện ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần thanh thiếu niên.

Bà Cathy Mcmorris Rodgers – Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ: "TikTok thu thập gần như mọi dữ liệu, từ vị trí của người dùng, tới cách họ đánh chữ và copy, người họ nói chuyện, dữ liệu sinh trắc học và nhiều thứ nữa. Ngay cả khi họ chưa từng sử dụng TikTok, họ vẫn bị theo dõi khắp nơi trong môi trường mạng. TikTok giám sát tất cả chúng ta".

Trả lời các chất vấn, CEO TikTok đã phủ nhận ứng dụng này chia sẻ dữ liệu hoặc có mối liên hệ với Chính phủ Trung Quốc và lập luận rằng TikTok đang làm mọi thứ để đảm bảo an toàn cho 150 triệu người dùng Mỹ.

Ông Chew Shou Zi nói: "Chúng tôi cam kết. Thứ nhất, giữ an toàn, đặc biệt là dành cho thanh thiếu niên, là ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi. Thứ hai, chúng tôi sẽ bảo vệ dữ liệu của người Mỹ bằng tường lửa, tránh khỏi sự truy cập của nước ngoài. Thứ ba, TikTok sẽ vẫn là nơi để tự do ngôn luận và sẽ không bị bất kỳ chính phủ nào thao túng".

Trong bối cảnh đó, nhiều nước châu Âu đang cấm công chức và thành viên chính phủ sử dụng TikTok, do lo ngại rò rỉ thông tin.

Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu từ tháng trước cũng đã yêu cầu nhân viên gỡ bỏ ứng dụng này. Các nước châu Âu lo ngại dữ liệu người dùng có thể bị Trung Quốc truy cập hoặc sử dụng, tuy chưa đưa ra bằng chứng cụ thể.


https://vtv.vn/kinh-te/ong-chu-cua-tiktok-dang-co-bao-nhieu-tien-20230404112328222.htm


Mua đứt nhà Hà Nội 3 tỷ rồi tự tay thiết kế, phòng ngủ có câu “thần chú” khiến mọi cô gái đam mê

Váy cưới công chúa

Bình luận

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!