Thanh Thanh Hiền phẫn nộ khi ảnh chụp với Xuân Hinh bị xuyên tạc khiếm nhã


Dân trí

Thanh Thanh Hiền nói với Dân trí, cô vô cùng bức xúc, phẫn nộ trước hành động bị xuyên tạc nội dung bức ảnh chụp chung với nghệ sĩ Xuân Hinh và muốn phải được xin lỗi, trả lời bằng văn bản.

Mới đây, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã gây chú ý khi đăng một bức ảnh chụp vui bên đồng nghiệp thân thiết là nghệ sĩ Xuân Hinh.

Nhưng bức ảnh vô tình lại bị xuyên tạc, dùng những từ ngữ khiếm nhã như “Ly hôn Chế Phong, Thanh Thanh Hiền thoải mái cho người đàn ông này ôm ấp “đụng chạm” hay “Xuân Hinh khoe lần đầu làm “chuyện ấy” với Thanh Thanh Hiền sau 30 năm quen biết”.

Thanh Thanh Hiền phẫn nộ khi ảnh chụp với Xuân Hinh bị xuyên tạc khiếm nhã - 1

Hình ảnh nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền và nghệ sĩ Xuân Hinh (Ảnh: NSCC).

Thanh Thanh Hiền nói với

Dân trí,

cô vô cùng bức xúc, phẫn nộ trước hành động này. Nữ nghệ sĩ cho biết, “những nhận định chủ quan, thông tin sai sự thật, xuyên tạc” đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín công việc nghề nghiệp của cá nhân cô.

Hiện tại, phía đăng thông tin sai lệch đã xóa bài và nhắn tin xin lỗi nhưng nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền cho rằng việc này “không thỏa đáng vì nó chỉ thể hiện lời xin lỗi suông”. Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền muốn phải được xin lỗi, trả lời bằng văn bản.

Thanh Thanh Hiền phẫn nộ khi ảnh chụp với Xuân Hinh bị xuyên tạc khiếm nhã - 2

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền muốn phải được xin lỗi, trả lời bằng văn bản (Ảnh: NSCC)

“Tôi rất hiếm khi đăng ảnh chụp chung với người khác giới. Bức ảnh tôi và anh Xuân Hinh là lần chia sẻ vô cùng hiếm hoi, ai nhìn vào cũng hiểu đó là giây phút vui đùa của hai người bạn thân thiết. Đi kèm bức ảnh này, tôi có viết: “Cái này gọi là kim cương vĩnh cửu. Thơ rằng: “Mặc ai ngờ chữ riêng tư/Tình anh em mãi sáng như trăng rằm!”.

Thế nhưng bức ảnh đã bị “biến tướng” qua cách dùng từ gây sốc, thiếu chuẩn mực khi viết về chúng tôi. Tôi không hiểu sao họ lại có thể nghĩ ra những từ ngữ như vậy để viết về tôi may váy cưới và anh Xuân Hinh, khi chỉ nhìn qua một bức ảnh? Họ có quan tâm đến cảm xúc, phản ứng của tôi?”, Thanh Thanh Hiền bày tỏ.

“Hiện nay, sơ bộ chúng tôi đã liệt kê và yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng”, nữ nghệ sĩ cho biết.

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền cho rằng, những thông tin như trên cần phải bị xử lý với các mức xử lý và xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trước Thanh Thanh Hiền, nhiều nghệ sĩ đã gặp phải không ít những rắc rối, phiền phức khi những phát ngôn, hình ảnh ảnh váy cưới của mình bị xuyên tạc; làm ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín, danh dự của họ.

Trả lời

Dân trí

, Luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX) từng cho biết, với thời đại bùng nổ mạng xã hội hiện nay, không ít nghệ sĩ đã sử dụng các ứng dụng như Facebook, Tik Tok… để quảng bá hình ảnh; đưa tên tuổi đến gần hơn với công chúng.

Nhưng cũng chính mạng xã hội mang lại nhiều phiền toái; nhất là khi tình trạng cắt ghép clip, hình ảnh, xuyên tạc phát ngôn… làm ảnh hưởng đến uy tín ngày một gia tăng.

Đối với hành vi cắt ghép; đưa thông tin sai sự thật; xuyên tạc phát ngôn của nghệ sĩ là hành vi vi phạm pháp luật; gây hiệu ứng trái chiều từ dư luận; làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của họ. Do đó, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử lý như sau:

Đối với trách nhiệm dân sự theo quy định tại khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì:


“Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại


1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Như vậy, việc cắt ghép, xuyên tạc phát ngôn của nghệ sĩ là hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác; gây thiệt hại nghiêm trọng đến danh tiếng của họ thì phải bồi thường. Đồng thời, người bị xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín có quyền khởi kiện dân sự; yêu cầu người có hành vi vi phạm chấm dứt hành vi xâm phạm; buộc xin lỗi, cải chính công khai; và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ, hành vi, người vi phạm còn có thể bị xử lý hành chính; hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.


Xử lý hành chính khi xuyên tạc phát ngôn của người khác

Theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP:


“Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin


3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:


g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;”

Do đó, hành vi xuyên tạc phát ngôn của người khác; gây hiệu ứng trái chiều từ dư luận; làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của người khác; sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.


Phương Nhung

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    error: Content is protected !!