Trung Quốc yêu cầu người nổi tiếng, livestreamer báo cáo thuế


Dân trí

Theo Reuters, các chính quyền cấp tỉnh ở Trung Quốc đang yêu cầu những người nổi tiếng, livestreamer tự báo cáo các vi phạm liên quan đến thuế trước năm 2022.

Trung Quốc yêu cầu người nổi tiếng, livestreamer báo cáo thuế - 1

Người nổi tiếng và livestreamer là những người tiếp theo chịu sự kiểm soát gắt gao của chính phủ Trung Quốc với mục tiêu “thịnh vượng chung” (Ảnh: Bloomberg).

Hôm qua (22/12), cơ quan thuế tại các tỉnh giàu có nhất Trung Quốc đã phát đi thông báo yêu cầu những người nổi tiếng, người bán hàng phát sóng trực tiếp (livestreamer) tự kiểm điểm các sai phạm về thuế, phương án khắc phục và báo cáo với cơ quan thuế liên quan.

Theo nội dung thông báo: “Đến hết năm 2021, đề nghị chấn chỉnh mọi vấn đề liên quan đến thuế và chủ động báo cáo với Cục Thuế để được giảm nhẹ hoặc miễn các khoản phạt về thuế theo quy định. Nếu không tự kiểm tra và tự khắc phục hoặc thực hiện báo cáo chưa triệt để, Cục Thuế sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Người nổi tiếng và livestreamer là những người tiếp theo chịu sự kiểm soát gắt gao của chính phủ Trung Quốc với mục tiêu “thịnh vượng chung”. Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã “mạnh tay” với các vi phạm về độc quyền trong lĩnh vực công nghệ, sau đó là lĩnh vực giáo dục tư nhân, nền tảng truyền thông xã hội…

Theo

Reuters

, trước khi có cuộc kiểm soát này, hành vi trốn thuế đã đánh chìm sự nghiệp của một số nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí.

Cảnh báo thuế này được đưa ra bởi cơ quan thuế của các tỉnh, thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông, Chiết Giang và Giang Tô. Đây là những tỉnh, thành phố chiếm hơn một nửa GDP của Trung Quốc. Phần lớn những người nổi tiếng, livestreamer có thu nhập cao của Trung Quốc đều ở các thành phố này.

Theo quy định của Trung Quốc, thu nhập cá nhân mỗi năm dưới 36.000 nhân dân tệ sẽ chịu mức thuế là 3%; từ 36.000 đến 144.000 nhân dân tệ chịu mức thuế 10%; từ 144.000 đến 300.000 nhân dân tệ là 20%; từ 300.000 đến 420.000 nhân dân tệ là 25%; 420.000 – 660.000 nhân dân tệ là 30%; may váy cưới 660.000 – 960.000 nhân dân tệ là 35% và từ 960.000 nhân dân tệ trở lên thuế suất là 45%.

“Khi có các mức thuế suất khác nhau, sẽ có người lợi dụng sơ hở để trốn thuế”, ông Zhu Tian, giáo sư kinh tế tại Trường

Quốc tế Trung Quốc – châu Âu và là tác giả của cuốn sách “Bắt kịp nước Mỹ” nói và cho rằng: “Cho dù bạn làm việc cho người khác hay chính bạn, về nguyên tắc, phương pháp đánh thuế phải giống nhau”.

Trước thông báo này một ngày, Cục thuế Hàng Châu đã phạt livestreamer hàng đầu Trung Quốc Viya, người được mệnh danh là “nữ hoàng livestreamer” của Trung Quốc, mức phạt kỷ lục 210 triệu USD vì trốn thuế. Tháng trước, Cục thuế Hàng Châu cũng đã phạt 2 livestreamer khác ở Hàng Châu gần 15 triệu USD vì hành vi tương tự.

Hồi năm 2018, nữ diễn viên nổi tiếng Phạm Băng Băng cũng đã bị điều tra vì trốn thuế. Cô đã sử dụng nhiều hợp đồng để che giấu mức thu nhập của mình với cơ quan thuế. Vụ việc khiến cô và các công ty liên quan phải nộp khoảng 884 triệu nhân dân tệ (139 triệu USD) tiền thuế và tiền phạt.

Theo

Bloomberg,

việc che giấu thu nhập bằng cách sử dụng nhiều hợp đồng khác nhau là một việc khá phổ biến trong ngành giải trí Trung Quốc.


Nhật Linh
Theo

Reuters, Bloomberg

váy cưới ngắn

  • Mới nhất

  • Leave a Comment

    Your email address will not be published.

    error: Content is protected !!